Tuesday , 21 August 2018
Breaking News

Tản Mạn Nghề Hàn

Ngành hàn học trong trường và sau này đi làm được phân làm 3 mảng lớn:
1. Công nghệ hàn, 
2. Vật Liệu Hàn, 
3. Thiết Bị Hàn. 
Về mảng thứ 2, và thứ 3 bạn có thể làm việc trong các đơn vị cung cấp vật liệu hàn và thiết bị hàn, bạn năng động thích kinh doanh yêu thử thách, và kết hợp vốn kiến thức kỹ thuật về hàn có thể bạn sẽ trở thành 1 Sale lớn cho các hãng đại diện que hàn, vật liệu hàn lớn trên thế giới ở VN, ví dụ ESAB, Lincol, Kobecol, Miller…Bạn có thể đi từ vị trí Sale Engineer lên những vị trí rất cao, lúc đó bạn nhiều tiền lắn đó (Khi đó nhớ đến tôi nhé, hehe).
– Tuy nhiên 2 mảng kia nó cần nhiều kỹ năng khác để phù trợ, và dân kinh tế có thể lấn sân được với chúng ta ở mảng này, còn mảng mang tính bản sắc và có chiều sâu của kỹ sư hàn là mảng công nghệ hàn. Làn về mảng này bạn sẽ làm vai trò của QC (Quality control-Kiểm soát chất lượng) trong công ty quản lý về mảng hàn cắt.
Bạn Control Quality bằng cách nào? Bạn làm WPS (Quy trình hàn), control Welding Consumable (Vật liệu hàn), Welding Sequence (Trình tự hàn), Qualify thợ hàn (Kiểm soát thợ hàn)…
Bạn thấy đấy, việc sản xuất chế tạo cơ khí bắt buộc bao giờ cũng cần có hàn, và hàn là quan trọng nhất vì vậy vai trò của 1 welding engineer cũng tương xứng với vai trò công việc, ở những dự án quốc tế những chủ đầu tư cần chất lượng cao thì vai trò của welding engineer càng rõ rệt, cứ ở đâu yêu cầu chất lượng cao thì welding engineer càng “có giá” vì chúng ta đang làm vai trò của 1 QC.
Chính vì thế ngoài Bắc rất khó phát triển về Hàn vì ở đó mọi người thích chột giật và làm toàn người Việt với nhau, nên vai trò về WPS.. thường được thay bằng cái khác, không như những công trình giàu khí trọng điểm trong Vũng Tàu, cần chất lượng cao. Vì vậy học hàn mà phát triển theo hướng này nhất thiết bạn phải vào Vũng Tàu làm giàu khí 3-4 năm.
– Hàn là 1 chấm nhỏ trong việc QC nhưng là chấm then chốt và quan trọng nhất, bạn có thể phát triển lên và hiểu về NDT, QC-Painting (Làm sảm phẩm nào xong chả phải sơn phải không). Vơí cái nhìn rộng tý chút vậy bạn sẽ trở thành 1 QC-Engineer thực thụ lúc này bạn có thể quay trở về Hà Nội rồi đó, Bạn có thể apply những vị trí QC-Engineer ở nhiều các công ty đa quốc gia, tôi thấy cũng khá đó. Tuy nhiên sau 3-4 năm sống Vũng Tàu tôi không biết bạn có muốn về lại Hà Nội nữa không, vì nhiều anh em tôi thấy lúc đi cũng nói với người yêu là đi 2-3 năm thôi, nhưng sau rồi lại cưới mang vào trong này ở ah, hehe.
– Còn nếu bạn phải phân vân giữa ngành Ô TÔ và HÀN thì tôi khuyên bạn học Hàn, vì sau khi tốt nghiệp những bạn bè học HÀN của tôi đa phần có công việc, thu nhập và cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn so với các bạn học ngành Ô TÔ.
Cái buồn của dân bắc chúng ta là thấy học ngành này không oai, nghe tên như công nhân ý chả ai thèm học, còn Ô TÔ nghe oai hơn. Tuy nhiên bạn sẽ có rất ít sự cạnh tranh:1. Nhu cầu thực tế công việc cần nhiều mà người đúng chuyên môn lại ít.2. Ngôi trường bạn học có truyền thống về đạo tạo ngành này.3. Cái tên ngành nghe thì chả oai gì chán chết đi được nhưng ngược lại ngồi ngậm kỹ đó lại là 1 lợi thế cho bạn đó.
Note: Bạn cần học và nghiên cứu tài liệu bằng tiếng anh nhiều mới có thể đạt được những mức lương vài ngàn đô/tháng nhé.Và những gì tôi viết đều là sự nhìn nhận chủ quan của riêng tôi dựa trên những gì tôi nhìn thấy ở nơi tôi ở và làm việc, còn với mỗi con người, ai cũng có căn cơ khác nhau. Nêu hãy suy nghĩ để tìm ra con đường thực sự phù hợp với chính mình nhé.
vnWelder

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Tấm Chịu Mòn 2 Thành Phần D-Plate