Cô gái 19 tuổi xinh đẹp vô địch giải thợ hàn toàn nước Nga

vnWelder

Administrator
Thành viên BQT
#1
Thợ hàn giỏi nhất nước Nga năm 2018 là một cô gái.

Thậm chí, Muscovite Diana Bagautdinova là đại diện nữ duy nhất tại Cuộc thi Hàn Quốc tế được tổ chức tại Nga vào cuối tháng 8. Không phải đến thi cho vui, cô gái 19 tuổi đã đánh bại hơn 2 chục thợ hàn lành nghề trong vòng chung kết, ẵm giải vô địch và trở thành "idol" mới của nghề hàn.

Điều gì khiến cô sinh viên 19 tuổi đam mê nghề nghiệp vốn chỉ dành cho nam giới?
Muscovite Diana Bagautdinova


"Em bị cuốn hút bởi quá trình hàn", Diana nói. "Những tia lửa cháy sáng giúp kết nối kim loại, nó thật đẹp biết mấy".

Vốn theo học để trở thành kỹ sư hệ thống sưởi công nghiệp, Diana phát hiện ra tình yêu với nghề hàn 3 năm về trước, khi cô được thực hành ở trường Đại học.

Một giảng viên bị ấn tượng bởi sự khéo léo của Diano và giới thiệu cô đến WorldSkills championship - cuộc thi dành cho những chuyên gia trẻ tuổi ở nhiều ngành nghề khác nhau, từ thợ xây đến đầu bếp đều đủ cả. Còn mẹ của Diana thì sốc nặng bởi sở thích của con gái.

"Bạn em cũng ngạc nhiên về sở thích của em, nhưng mọi người đều ủng hộ hết sức," Diana chia sẻ. Để chuẩn bị cho cuộc thi, cô gái này hàn ngày hàn đêm một cách hăng say.

Cuộc thi Hàn Quốc tế gồm 4 phần, từ đơn giản đến phức tạp, yêu cầu thí sinh phải làm việc với nhiều thứ kim loại khác nhau. Ban giám khảo sẽ dựa vào tốc độ, chất lượng và độ thẩm mỹ của vết hàn. Bằng niềm đam mê của bản thân, Diana đã khiến hơn 2 chục anh thợ hàn lành nghề đến từ khắp các vùng miền ở Xứ sở Bạch dương phải chào thua.

"Việc này không dành cho phụ nữ" là thành kiến cần được xóa bỏ

Hàn là công việc đầy tính nghệ thuật nhưng yêu cầu cao về thể chất, lại tiềm tàng nhiều rủi ro sức khỏe nên nó nghiễm nhiên mặc định cho nam giới.

Sự xuất hiện của Diana khiến các đối thủ khác nhíu mày nghi ngại. Tuy nhiên, cô gái này không quan tâm lắm.

"Về mặt tinh thần em thấy khá ổn vì được đối xử công bằng", Diana chia sẻ. Tuy nhiên, cô không muốn được nhìn nhận như một "nữ thợ hàn", mà là "một chuyên gia vững tay nghề, có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao."Nếu trình độ cao nhất của nghề hàn là thợ bậc 6, Diana đã được cấp chứng chỉ bậc 5.

Cô chia sẻ, ngoài bản thân ra thì Diana quen biết rất ít thợ hàn nữ. Trong tương lai con số đó sẽ tăng lên, vì Diana đã được trao quyền mở lớp dạy nghề hàn cho học sinh cấp III, những ai muốn học có thể tới đăng ký, bất kể nam nữ.

Hiện tại, Diana vừa giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Giao thông Nga ở Moscow. Tuy nhiên, Diana sẽ không dừng lại mà tiếp tục phát triển sự nghiệp như một chuyên gia ngành hàn.


Giây phút Diana nhận giải vô địch hàn toàn nước Nga, 3 anh kia ỉu ra mặt

Sau khi ẵm giải vô địch hàn toàn nước Nga, Diana sẽ đại diện cho Xứ sở Bạch dương tham gia giải vô địch hàn thế giới.
 
Top