Các phần mềm ứng dụng trong thiết kế Hàn

vnWelder

Administrator
Thành viên BQT
#1
Hiện tại mình đnag sở hữu một số phần mềm hỗ trợ việc tính toán và thiết kế các kết cấu hàn, các quy trình công nghệ hàn, hầu hết đều là phần mềm xin hoặc mua được, có thể dùng cho nhiều máy.

Mình sẽ lần lượt giới thiệu về các phần mềm đó, về chức năng, sử dụng, cách config options, units ...

Có 1 điều mình băn khoăn, đó là SV ngành Hàn mình ra trg hầu hết đều làm thi công, giám sát ... ít gặp ngừoi làm tính toán thiết kế, ở VN mình cũng chưa gặp được công ty nào chuyên thiết kế kết cấu hàn. Hầu hết các bản thiết kế đều đi mua, phần công nghệ cũng mua, hoặc kỹ sư mình lập WPS thường theo kinh nghiệm, tra tiêu chuẩn... không cần phải tính toán nhiều lắm.

Lấy ví dụ mình lập WPS thì theo các bước sau:
- căn cứ vào vật liệu cơ bản và điều kiện làm việc để chọn que hàn/ dây hàn
- tra tiêu chuẩn để chọn chế độ hàn sơ bộ, lập được PWPS.
- Cho công nhân hàn, ghi lại chế độ công nghệ thực tế
- gửi mẫu đi kiểm tra.
- Gửi biên bản kiểm tra để xin xác nhận PQR

Mình nhận thấy việc lập như vậy rất thủ công, số đường hàn, số lớp hàn, vận tốc hàn, năng lượng đường chỉ tính 1 cách tương đối -> vận tốc nguội, tổ chức tế vi kim loại mối hàn, thành phần hóa học ... cũng thay đổi khá lung tung.

Ứng dụng các phần mềm vào tính toán giúp kỹ sư chọn được chế độ công nghệ tối ưu hơn, đặc biệt khi áp dụng cho các quy trình hàn tự động. Và những quy trình hàn mới (trong trường hợp vật liệu mới, vật liệu khó hàn, tải trọng và điều kiện làm việc khắc nghiệt...) hoặc khi hàn sửa chữa thì hầu hết là kỹ sư mình bó tay.

List phần mềm của mình bao gồm:
- Codeware COMPRESS: Phần mềm tính toán kết cấu bồn bể theo ASME. Các công thức tính và hệ số an toàn, hệ số tải, các hệ số khác, tra cứu vật liệu ... được lấy theo tiêu chuẩn của Mỹ.
- WCalculator: Tính toán, thiết kế dầm hàn theo AISC (tiêu chuẩn về kết cấu thép của Mỹ) và AWS.
- Pipedata: Tra cứu kết cấu đường ống theo ASME.
- Sheet-plate: Phần mềm khai triển phôi hàn ra dạng tấm. (trải phẳng phôi khối ra phôi tấm để cắt trước khi gia công tạo hình)
- Eweld: Tính toán dòng điện hàn, năng lượng đường, số đường hàn, số lớp hàn, năng suất hàn, giá thành đường hàn...
- WeldCad: Phần mềm vẽ ký hiệu mối hàn.


Ngoài ra mình có 1 số phần mềm khác nữa nhưng có lẽ mình không chia sẽ được, như: các phần mềm mô phỏng số quá trình nhiệt khi hàn, phần mềm hỗ trợ lập trình rô-bốt hàn, phần mềm tính toán cho NDT ...

Bài viết của thành viên Dũng Béo đăng tải trên Diễn đàn Meslab
 
Top