Các lỗi thường gặp khi hàn hóa nhiệt

vnWelder

Administrator
Thành viên BQT
#1
Phương pháp hàn hóa nhiệt là một trong những phương pháp hàn tiên tiến và đơn giản trong thi công hiện nay được sử dụng rộng dãi và phổ biến trong ngành công hàn, điện… Nhưng đôi khi vẫn có những lỗi kỹ thuật trong quá trình hàn do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau. Dưới đây chúng tôi liệt kê một số nguyên nhân phổ biến thường gặp để chúng ta lưu ý và tránh.
han hoa nhiet.jpg
Một số nguyên nhân chính:
- Do dùng thuốc hàn kém chất lượng dẫn đến khó thi công, mối hàn bắt lửa kém, khả năng kết dính kém dẫn đến mối hàn không bền, không đảm bảo khả năng truyền dẫn điện.…
- Do dùng khuôn hàn kém chất lượng (không đúng thông số như ghi trên nhãn mác, độ bền kém, không cố định, rãn nở, biến dạng khi hàn ở nhiệt độ cao), ngoài ra do dùng khuôn hàn không đúng với kiểu mối hàn, không đúng với cỡ dây cáp, cọc tiếp địa….
- Dùng vật tư, cáp, cọc tiếp địa kém chất lượng, thông số không khớp với kiểu khuôn hàn cũng dẫn đến các trường hợp mối hàn không đẹp, rạn nứt…
- Dùng thuốc hàn hóa nhiệt kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc đảm bảo yếu tố kỹ thuật của mối hàn (dễ cháy nổ, bắt lửa kém, mối hàn hay bị rỗ lát cắt mối hàn không được mịn, rạn nứt, khả năng truyền dẫn điện kém….). Ngoài ra do cho thừa hoặc thiếu thuốc hàn làm cho không đảm bảo mối hàn (cho thừa hoặc nhiều quá dễ gây cháy nổ, cho thiếu và ít thì sẽ không đảm bảo được yếu tố kỹ thuật của mối hàn)
- Trình độ kỹ thuật hàn và quy trình hàn: Nhiều nguyên nhân do trình độ nhân viên kỹ thuật hàn còn hạn chế, thao tác kém không đúng quy trình, quy cách của mối hàn. Nhiều trường hợp người thi công hàn không am hiểu nhưng tự ý chỉnh sửa, thay đổi thông số, định dạng khuôn hàn… cũng dẫn đến ảnh hưởng tuổi thọ, độ bền khuôn hàn, mối hàn..
 
Top