Bộ Môn Hàn và CNKL - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

vnWelder

Administrator
Thành viên BQT
#1

Bộ môn Hàn & Công nghệ Kim loại - tiền thân là Bộ môn Công nghệ Kim loại, được thành lập tháng 10 năm 1963, thuộc Khoa Cơ khí - Luyện kim của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Từ năm 1964 Bộ môn thuộc Khoa Chế tạo máy, và nay là Viện Cơ khí. Bộ môn Hàn & CNKL - ĐHBKHN là cơ sở đầu tiên của Việt Nam đào tạo Kỹ sư, Thạc sỹ và Tiến sỹ thuộc lĩnh vực Công nghệ Hàn.

Hiện nay Bộ môn có 12 cán bộ cơ hữu, gồm: 03 PGS.TS.GVCC, 02 TS.GV, 04 ThS.GV (trong đó có 03 NCS), 02 KS và 01 CN. (Thời kỳ những năm 2000 trở về trước Bộ môn có khoảng 20 ÷ 25 cán bộ). Các cán bộ giảng dạy của Bộ môn đều được đào tạo chính quy từ trong và ngoài nước như: Nga, Đức, Nhật Bản, Bỉ, Séc, Úc,...

Nhiệm vụ đào tạo của Bộ môn là giảng dạy các kiến thức cơ bản về Kỹ thuật chế tạo (Cơ khí đại cương) cho sinh viên ĐHBK Hà Nội và “Chế tạo phôi” cho sinh viên các ngành cơ khí, thiết bị và máy. Từ năm 1974 đến nay, Bộ môn được giao thêm nhiệm vụ đào tạo Kỹ sư, Thạc sỹ và Tiến sỹ chuyên ngành Công nghệ Hàn.

Kể từ năm 1974 đến nay, hàng năm Bộ môn đều tuyển sinh một lớp và tốt nghiệp một lớp Kỹ sư Công nghệ Hàn. Đến nay đã có khoảng 900 cán bộ (Kỹ sư, Thạc sỹ, Tiến sỹ) chuyên ngành Công nghệ Hàn do Bộ môn đào tạo đã và đang làm việc có hiệu quả cao không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài (Nhật, Đức, Bỉ, Hà Lan,...) và làm việc trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp (đặc biệt là trong các ngành: dầu khí, lắp máy, cơ khí xây dựng, đóng tàu, hàng không, ôtô, xe máy, công nghiệp hóa chất, công nghiệp quốc phòng và chế tạo máy, …). Cùng với Bộ môn Công nghệ Chế tạo máy, bắt đầu từ năm 2006 Bộ môn Hàn & CNKL đã trở thành bộ môn thứ 2 của Viện Cơ khí có các lớp Đại học tại chức do nhu cầu rất cấp bách của công nghiệp.

Từ năm 2006, Bộ môn đã phối hợp với Viện hàn Thế giới (IIW), các trường Đại học và các Viện hàn của một số nước châu Âu để tham gia đào tạo Kỹ sư hàn Quốc tế (IWE), Thanh tra hàn Quốc tế (IWI) và Chuyên gia hàn Quốc tế (IWS).

Nhiệm vụ nghiên cứu của Bộ môn là nghiên cứu phát triển các thiết bị, vật liệu, công nghệ và các kỹ thuật hàn mới nhằm nâng cao trình độ khoa học về hàn và phục vụ công nghiệp chế tạo sản phẩm cơ khí.

Bộ môn đã chủ trì và phối hợp thực hiện nhiều đề tài NCKH và CGCN, có quan hệ hợp tác hiệu quả với nhiều doanh nghiệp, cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Với những thành tích đã đạt được trong hơn 50 năm, Bộ môn đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 (từ năm 1987) và nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng, Bộ trưởng, Hiệu trưởng và các Đoàn thể trong nước.

2. Một số lĩnh vực ứng dụng tiêu biểu của ngành HànThông tin chi tiết hơn: https://sme.hust.edu.vn/sme-donvi-hanvacongnghekimloai.html
 
Top