Tuesday , 21 August 2018
Breaking News

Con đường của kỹ sư Hàn

Đã làm về hàn hay làm bất kỳ ngành nghề nào khác chúng ta cũng cần phải biết được trong ngành của chúng ta có những cấp độ gì để biết được hiện tại chúng ta đang ở đâu và tầm nhìn hướng tới trong tương lai của chúng ta là gì.Để đánh giá về năng lực của 1 người làm về hàn người ta phải dựa vào những chứng chỉ quốc tế mà người đó có được. Ở đây phải là chứng chỉ quốc tế vì hàn là ngành kỹ thuật liên quan nhiều đến tiêu chuẩn quốc tế nên chỉ có được các chứng chỉ quốc tế mới có ý nghĩa.

1. Mức khởi đầu của người làm về hàn là : Welding Inspector. Trong vị trí welding inspector có 3 level. Phần lớn thị trường lao động quốc tế hiện này chuộng chứng chỉ CSWIP của TWI (Hiệp hội hàn Anh Quốc). Level 1 (3.0): Visual Inspector: cái này rất dễ, thường bỏ qua không cần lấy. Level 2 (3.1): Welding inspector: cái này khá khó, yêu cầu là tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong ngành (Tuy nhiên không nhất thiết phải làm 3 năm mới được thi). Lấy được cái này thì bạn yên tâm sống thoải mái ở VN vì với chứng chỉ này bạn có thể dear luơng trên dưới 1000$/1month. rồi.Level 3 (3.2): Senior Welding inspector: Cái này thì thật sự khó đó, ở VN số lượng những người từng nhiều năm kinh nghiệm trong các chiến trường lớn lấy được không nhiều đâu. Có nó thì ta có đấu đánh trong khu vực Đông Nam Á này rồi, chúc mừng bạn đã có thể bước ra tầm khu vực. Lương cứ khoảng 4000-5000$/1thang nhé.

2. Bậc cao cấp vể hàn: International Welding Engineer.Đây là bậc cao cấp nhất về Hàn. Theo chuẩn quốc tế thì cứ làm engineer là cao cấp rồi. Ở đẳng cấp này thì đây đúng là 1 bậc tiền bối lão làng trong nghề rồi. Ở VN có khoảng 6-7 thầy trong trường ĐH Bách Khoa HN và một số người trong viện và cơ quan nhà nước có được danh hiệu này theo những chương trình đào tạo giúp đỡ của viện hàn quốc tế, vì thế nó có khác đôi chút với những bậc cao thủ chinh chiến nhiều năm và tự bỏ tiền túi đi học (Học phí khoảng 100000-120000$ cho 6 tháng học ở nước ngoài, chưa kể ăn ở nhé!). Nên lương của chức vụ này ư, không được tính bằng tháng nhé mà tính theo ngày bạn ah, khoảng 500-1000$/1ngay (Áp dụng với những người đã có nhiều năm chinh chiến các chiến trường lớn).
Tất cả chúng ta học hàn tốt nghiệp ở trường này trường kia chỉ là basic tối thiểu cần có thôi, muốn được thế giới công nhận các bạn phải phấn đấu có được các chứng chỉ quốc tế trên. CSWIP 3.1 là cái mà nhiều người mới ra trường đi làm hoặc dưới 5 năm kinh nghiệm tu luyện nhiều nhất. Vì thế nếu các bạn là SV hay mới đi làm các bạn nên hướng tầm nhìn vào CSWIP 3.1 nếu các bạn muốn gắn bó với con đường này.
vnWelder: umikare

3 comments

 1. phan hữu hòa

  Mình đã tốt nghiệp cao đẳng nghề chuyên nghành hàn và cũng đã đi làm được 4.5 năm ở nhà máy đóng tàu SEAS nay là PIRIOU VIETNAM . Ở cty mình thì chỉ cấp chứng chỉ của BV or ABS về hàn những người đã vượt qua những bài test của BV or ABS . Vậy những chứng chỉ đó thì có đươc quốc tế công nhận không ? Và nếu muốn đi xuất khẩu lao đông ở nước ngoài thì có được không ?

  • phan hữu hòa

   Mình đã tốt nghiệp cao đẳng nghề chuyên nghành hàn và cũng đã đi làm được 4.5 năm ở nhà máy đóng tàu SEAS nay là PIRIOU VIETNAM . Ở cty mình thì chỉ cấp chứng chỉ của BV or ABS về hàn những người đã vượt qua những bài test của BV or ABS . Vậy những chứng chỉ đó thì có đươc quốc tế công nhận không ? Và nếu muốn đi xuất khẩu lao đông ở nước ngoài thì có được không ?

   • Chào bạn Hòa!
    Theo như thông tin Ad được biết thì những chứng chỉ đó là những chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên chứng chỉ có giá trị hữu hạn. Hơn nữa, khi tham gia một dự án mới hoặc ở một nhà tuyển dụng mới… thì tùy thuộc yêu cầu của chủ dự án hay người tuyển dụng. Họ sẽ yêu cầu bạn có phải thi lại không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Tấm Chịu Mòn 2 Thành Phần D-Plate